Tin tức chung

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả - 5 điều nhà quản lý doanh nghiệp cần biết

Ngày nay, khi chất lượng nhân sự ngày một đòi hỏi cao hơn và phù hợp hơn, công tác tuyển dụng đối với các doanh nghiệp cần phải liên tục cải tiến và nâng cao hiệu quả. Các doanh nghiệp thường phải đối mặt với hàng chồng hồ sơ ứng tuyển cho nhiều vị trí với các đợt tuyển dụng liên tiếp nên rất khó khăn trong khâu sàng lọc, rà soát và quản lý hồ sơ. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng phải đảm bảo tuân thủ quy trình và quy định tuyển dụng, từ tổ chức thi tuyển, kết quả thi tuyển, phỏng vấn, lập danh sách trúng tuyển, gửi thông báo đến ứng viên. Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp nhà quản lý tối ưu hóa công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp mình:

1.    Xác lập mục tiêu tuyển dụng với 3 phương diện OVT:

Objective – Value – Time: Mục tiêu – Giá trị - Thời gian là 3 phương diện mà nhà quản trị cần phải suy tính thấu đáo trước khi xác lập một đợt tuyển dụng và đưa ra các yêu cầu tuyển dụng cụ thể. Nhà điều hành doanh nghiệp cần phải đặt ra và trả lời được các câu hỏi cho một kế hoạch tuyển dụng: Tại sao cần, cần cho việc gì, cần lúc nào, cần trong bao lâu, cần tại đâu, tốn bao nhiêu chi phí…? Trong thực tế công việc, không hiếm trường hợp doanh nghiệp ksy hợp đồng dài hạn cho những công việc mang tính chất không thường xuyên hoặc theo nhu cầu nhân sự của các dự án. Hệ quả là sau khi dự án kết thúc, doanh nghiệp sẽ vẫn phải để nhân viên này đảm nhận các công việc như các nhân viên bình thường khác với mức lương như thỏa thuận ban đầu.

2.    Mô tả công việc rõ ràng

Mô tả rõ ràng yêu cầu công việc đối với mỗi vị trí tuyển dụng sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý và đánh giá nhân viên về sau. Mặt khác, điều này giúp ứng viên tự đánh giá đúng năng lực bản thân mình cũng như sở trường và mong muốn có phù hợp với vị trí công việc không trước khi quyết định ứng tuyển và ký hợp đồng nếu được lựa chọn.

3.    Áp dụng mô hình ASKE/(Attitude-Skills-Knowledge-Experience) khi đưa ra yêu cầu đối với mỗi vị trí tuyển dụng
- “Attitude” : Thái độ, nhân cách, đạo đức là yếu tố sẽ quyết định ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không.
- “Skill”: Kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm khác giúp làm chủ công việc, làm chủ cuộc sống.
- “Knowledge”: Những kiến thức chuyên môn cần cho công việc lẫn cả kiến thức phổ quát về kinh tế - văn hóa – xã hội thể hiện sự quan tâm của ứng viên đối với cuộc sống xung quanh.

- “Experience”: Kinh nghiệm thực tiễn liên quan mà ứng viên đã từng trải qua ở các công ty trước đó.

4.    Chọn kênh tuyển dụng

Sự phát triển của nền kinh tế cũng như thị trường lao động đã giúp nhà tuyển dụng ngày nay có nhiều lựa chọn đa dạng các loại hình và kênh tuyển dụng: Báo chí, truyền hình, các website tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội online hay dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao hay còn gọi là săn đầu người Headhunter… Nhà quản lý cần sáng suốt và suy tính kỹ trong việc lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp với vị trí tuyển dụng, yêu cầu và kế hoạch chi phí.

5.    Ứng dụng phần mềm vào công tác tuyển dụng
Phần mềm quản lý nhân sự Bizzone với phân hệ Tuyển dụng là công cụ đắc lực hỗ trợ các cán bộ nhân sự quản lý các đợt tuyển dụng, sàng lọc hiệu quả hồ sơ ứng viên theo các tiêu chí tuyển dụng đưa ra, gửi email/SMS cho ứng viên phù hợp, lưu trữ hồ sơ, xuất nhanh các báo cáo theo yêu cầu của quản lý…
Sự khác biệt mà phần mềm quản lý nhân sự Bizzone đem lại trong công tác tuyển dụng:
-    Nhanh chóng, thuận tiện: Công cụ đắc lực cho việc quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, đánh giá, sàng lọc hồ sơ
-    Xuyên suốt, toàn diện: Lưu vết và theo dõi toàn bộ quá trình tuyển dụng tại doanh nghiệp ứng với từng vị trí tuyển dụng
-    Cộng tác và đồng bộ: Cho phép truyền nhận dữ liệu tự động với các phân hệ khác: Nhân sự, lương, chấm công,..
-    Quy trình hóa công tác tuyển dụng: Quản lý tuyển dụng từ khâu lập kế hoạch, tiếp nhận yêu cầu, nhập thông tin ứng viên, thi tuyển cho đến khi kết thúc tuyển dụng, chuyển ứng viên đạt sang bộ phận thử việc theo một quy trình hoàn chỉnh.