Cẩm nang nghề nghiệp

18
Tình huống 1:  Vợ tôi xin nghỉ việc tại công ty vào tháng 04/2017, tuy nhiên vợ tôi đang mang thai v...
Đăng bài trong: Bảo hiểm thất nghiệp
17
Thủ tục hưởng chế độ hưu trí
Trong hệ thống BHXH, bảo hiểm hưu trí là chế độ dành cho những người không còn tham gia quan hệ lao động nữa vì vậy chế độ này rất cần thiết và không thể thiếu được bởi bất cứ người lao động nào cũng đến lúc hết tuổi lao động nhưng họ vẫn có nhu cầu đảm bảo cuộc sống. Được hưởng trợ cấp khi về hưu là một trong những mục đích, động lực cơ bản để người lao động tham gia quan hệ BHXH.
14
Người lao động đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tìm được việc làm, không thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) và không hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Vậy thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp có được bảo lưu không?
Đăng bài trong: Bảo hiểm thất nghiệp
14
Tại sao đến năm 35 tuổi bạn vẫn “nghèo” trong sự nghiệp?
"Đến tuổi 35 vẫn nghèo, thì bạn đáng như vậy" – Đây là câu nói của Jack Ma trong 1 lần nói chuyện với sinh viên ở nước mình. Câu nói này có thể gây nên sự đau lòng cho nhiều người tuổi 35 vẫn chưa có gì trong tay. Nếu bạn đang ở hoàn cảnh đó, bạn tự ái, thì những dòng tiếp theo không dành cho bạn. Nếu muốn biết lý do, hãy đọc tiếp. Người giàu có thể nói sai, nhưng thành tựu của họ sẽ chứng minh là họ đúng.
13
Cách tính thời gian bảo lưu khi dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp
Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động tìm được việc làm thì có được bảo lưu thời gian chưa hưởng ...
Đăng bài trong: Bảo hiểm thất nghiệp
10
Có cần ở lại công ty đến 7 giờ tối hay không khi điều đó không mang lại ý nghĩa cho bạn? Về chuyện ở lại công ty đến 7h tối: Thay vì hỏi nhau đi làm mấy giờ về, hãy tự vấn hôm nay mình đã làm gì xứng đáng với số tiền lương được nhận. Liệu việc ở công ty 10 tiếng/ ngày có thật sự sẽ giúp bạn có những bước tiến đáng kể trong sự nghiệp? Cùng bóc tách câu chuyện này dưới một góc nhìn khác nhé!
05
7 câu tuyệt đối đừng nói trong giao tiếp nơi công sở
Dưới đây là 7 câu nói cần tránh trong quá trình giao tiếp tại công sở. Vì những lời nói này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân mà còn có thể làm tổn thương người xung quanh.
05
Giữ “lửa” làm việc cho nhân viên sau kỳ nghỉ
Sau kỳ nghỉ dài ngày, ngay cả những người giỏi nhất trong chúng ta cũng có thể cảm thấy có một chút “lề mề”, chậm chạp khi quay lại công việc. Trên thực tế, có hơn 50% nhân viên thừa nhận rằng năng suất của họ giảm ngay trước hoặc ngay sau kỳ nghỉ. Là người quản lý, bạn không thể làm lỡ kế hoạch chung vì nhân viên không còn chút động lực, nhưng làm thế nào để họ luôn đồng hành cùng bạn? Dưới đây là 5 cách để giữ nhóm của bạn luôn đi đúng hướng, hãy cùng tham khảo nhé!
05
6 lí do khiến bạn không được nhân viên tôn trọng
Đảm nhận vai trò quản lý không phải là điều hoàn toàn vui vẻ và thú vị, sự hứa hẹn về quyền lực có thể đầy sức lôi cuốn nhưng thực tế trách nhiệm đối với một nhóm nhân viên không “lung linh” như bạn tưởng tượng. Nếu quản lý sai, bạn có thể khiến cả đội nhóm thất bại và khi họ thất bại thì bạn cũng không thể thành công. Vì vậy, để giúp mối quan hệ sếp - nhân viên trở nên hài hòa và ngày càng phát triển thì bạn cần một nền tảng vững chắc về lòng tin và sự tôn trọng.
04
Khi bạn làm việc để “giết” thời gian thì những người xung quanh đang tiến những bước dài!
Trong lúc bạn đang "giết" thời gian bằng việc lướt điện thoại thì những người xung quanh đang tiến từng bước dài và bỏ xa bạn lại phía sau. Bạn đang bị rất nhiều người cùng tuổi "qua mặt", cho dù đó là người mà theo cảm nhận của bạn là xuất chúng, tài giỏi hay là người mà bạn thấy khá "bình thường".
31
Thứ hai trở thành nỗi ám ảnh bởi sự sợ hãi mang tên đi làm!
Chọn một công việc cũng giống như cưới một người vợ, công việc này phải mang cho bạn hạnh phúc. Đừng có nhắm mắt đưa chân, đừng cố "kết hôn" với điều mà bản thân không mong muốn.
28
Hầu hết mọi người thường bị rơi vào trang thái lừ đừ lúc chiều muộn. Dù đã rất tỉnh táo ngồi vào bàn làm việc sau khi dùng bữa trưa, nhưng chỉ vài giờ sau đó thì lại thấy dường như mình không thể ngẩng đầu lên và cứ ngáp ngắn dài. Bạn hoàn toàn không ngăn nổi ước muốn chợp mắt, bởi đây là một phần hết sức tự nhiên trong nhịp sinh học của mỗi người.
Lý do phía sau tình trạng buổi sáng tỉnh táo còn chiều muộn kém tập trung liên quan đến nhiệt độ cơ thể. Nhằm giúp tăng cường nhận thức, nhiệt độ cơ thể con người sẽ bắt đầu tăng dần từ buổi sáng và giảm dần lúc xế chiều trở đi. Muốn giữ cho chức năng nhận thức và năng lượng làm việc luôn ổn định vào buổi chiều thì “sạc lại pin” cho cơ thể vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, muốn “đánh bại” cơn suy sụp năng lượng này thì bạn hãy cố gắng bỏ qua cà phê và chất ngọt nhé, nó chỉ làm tình trạng trở nên tệ hơn thôi!
Nếu bạn không làm việc tại công ty có không gian thoải mái để chợp mắt, hãy cùng CareerBuilder.vn xem gợi ý về các phương pháp tự nhiên giúp “sống sót” qua cơn uể oải lúc xế chiều để luôn luôn vui vẻ với công việc sau đây nhé!
23
Ở hầu hết các công ty, mức lương không được công khai. Phần lớn chúng ta không biết được đồng nghiệp của mình kiếm được bao nhiêu tiền. Nhưng liệu bạn sẽ phản ứng ra sao nếu biết mức lương của đồng nghiệp – đặc biệt là khi lương của họ nhiều hơn mình?
Vì thế nếu nói lương tốt thì chỉ là tương đối. Và khi bạn biết một người làm ở vị trí tương tự như bạn lại có lương cao hơn, thì hiển nhiên bạn sẽ thấy tức giận hay thất vọng. Nhưng tốt hơn hết bạn nên vượt qua những cảm xúc đó và đặt mục tiêu tăng lương lên trên hết.
Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn làm điều đó.
23
Từ chối nhận thêm việc như thế nào để không gây mất lòng Sếp?
Hãy lắng nghe hết ý kiến của sếp về công việc mà bạn sắp được giao phó, đồng thời cũng nhanh chóng kiểm tra lại xem những công việc mình đang phụ trách là gì? Liệu nhận thêm công việc mới có ảnh hưởng gì đến chúng không? Bạn cũng nên đặt câu hỏi về dự án mới, cả về phương án hành động, thời gian triển khai, số người cùng thực hiện… để đưa ra đánh giá sơ bộ về khả năng đảm nhận công việc.
20
Mỗi ngày làm việc mới đều sẽ không thể đoán trước được.Một số ngày nhẹ nhàng trôi qua, nhưng cũng không ít ngày dài lê thê, trì trệ. Và chúng ta cũng có thể kết luận tương tự với khả năng tập trung. Bên cạnh những ngày toàn tâm toàn ý với nhiệm vụ bằng tâm trí sắc bén, nhiều ngày khác hẳn bạn lại có chút xao nhãng, thiếu tập trung. Hãy đối mặt với thực tế: Không phải mọi thứ trong công việc đều thú vị, và thi thoảng nó cần được điều chỉnh đôi chút.
20
Nhận tiền hoàn trả BHXH, BHTN khi đóng trùng thời gian tham gia BHXH bắt buộc
Khi NLĐ cùng 1 khoảng thời gian được khi nhận tham gia cả BHXH, BHYT, BHTN tại nhiều đơn vị được gọi là “Đóng trùng thời gian”. NLĐ và đơn vị thực hiện hồ sơ hoàn trả lại tiền như thế nào? Số tiền được nhận được là bao nhiêu?
Đăng bài trong: Bảo hiểm xã hội
20
Cấp lại sổ BHXH do điều chỉnh nội dung ghi trên sổ BHXH

Đơn vị em có 1 NLĐ chấm dứt HĐLĐ tháng 01/2018, em đã thực hiện báo giảm lao động và  chốt sổ BHXH xong cho NLĐ. Tuy nhiên, sau đó em phát hiện cơ quan BHXH đang ghi nhận sai mức đóng của NLĐ trong 1 khoảng thời gian. Đơn vị em cần làm hồ sơ như thế nào để cơ quan BHXH điều chỉnh đúng cho NLĐ?

Đăng bài trong: Bảo hiểm xã hội
14
Vì sao lương cao nhưng không giữ được nhân sự?
Hiểu được lí luận về năm thứ bậc nhu cầu con người của Maslow rất quan trọng đối với người quản lí doanh nghiệp.
Có rất nhiều người dám từ bỏ môi trường làm việc với mức lương cao để đến những nơi xa xôi nghèo khó dạy học. Chúng ta cũng rất dễ thấy, một số bạn bè xung quanh mình, mặc dù mức lương không cao, nhưng nếu bạn nói rằng sẽ giới thiệu cho họ vào làm ở công ty có mức lương cao hơn, chưa chắc họ đã đồng ý.
09
Ngành nhân sự:Làm dâu trăm họ
Có thể nói nhân viên (NV) phòng Nhân sự (HR, viết tắt của human resources) khá “oai” đối với các NV khác. Nguyên do là vì họ nắm trong lòng bàn tay nhiều bí mật của công ty: kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh, danh sách NV được đề bạt hoặc bị liệt vào “sổ đen”, các vấn đề về lương bổng, các kế hoạch tuyển dụng và sa thải NV...
09
5 nhóm ngành gây tò mò nhất về thu nhập
Lương thưởng luôn là đề tài thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người. Những lời đồn đoán về thu nhập bao giờ cũng gây nên sự tò mò và thích thú cho người lao động, là câu chuyện bất tận trong những lúc “trà dư tửu hậu” của dân văn phòng.
Tạm bỏ qua vấn đề rằng những câu hỏi về lương có ý nhị hay không khi có thể đi quá sâu vào chuyện cá nhân, chúng vẫn thực sự quen thuộc bởi gợi lên nhu cầu tìm hiểu rất thực tế.
Đăng bài trong: Tiền lương
Trang 3 trong 24Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Danh mục cẩm nang

Chấm công làm việc (0)
..Thời gian làm việc (4)
..Nghỉ chế độ (7)
..Làm ca/kíp (0)
..Làm thêm (2)
..Làm bù (0)
Tuyển dụng và đào tạo (22)
..Các quy định về tuyền dụng (0)
..Nguyên tắc khi tuyển dụng (4)
..Kỹ năng tuyển dụng (25)
..Lập kế hoạch đào tạo (1)
..Đánh giá kết quả đào tạo (0)
..Quản lý chương trình đào tạo (1)
Lương thưởng, phụ cấp (10)
..Tiền lương (32)
..Phụ cấp (7)
..Tiền thưởng (10)
..Phúc lợi và chế độ (4)
..Thanh toán và chi trả lương (7)
Hợp đồng lao động (14)
..Các loại hợp đồng lao động (6)
..Quy định về hợp đồng lao động (6)
..Thanh lý, gia hạn hợp đồng (5)
..Giải quyết tranh chấp (14)
Đánh giá nhân sự (1)
..Đánh giá kết quả lao động (4)
..Khen thưởng kỷ luật (2)
..Đánh giá lực lượng lao động (4)
Thuế thu nhập cá nhân (17)
..Quy định về thuế thu nhập cá nhân (9)
..Xử lý các trường hợp ngoại lệ (2)
..Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (2)
Thay đổi, điều chuyển nhân sự (0)
..Bổ nhiệm (0)
..Điều chuyển nhân sự (0)
..Miễn nhiệm (0)
..Chính sách quy hoạch nhân sự (15)
Chế độ cho người lao động (3)
..Bảo hiểm xã hội (24)
..Bảo hiểm y tế (13)
..Bảo hiểm thất nghiệp (10)
..Tai nạn, vệ sinh an toàn lao động (1)
Quản lý nhân sự (2)
..Thông tin về lao động (3)
..Theo dõi diễn biến lương (0)
..Quá trình làm việc (2)
..Quá trình học tập rèn luyện (3)
..Các thành tích (3)
..Lưu trữ hồ sơ (4)
..Quản lý nguồn nhân lực (20)
Tham khảo (0)
..Văn bản pháp luật (20)
..Đề tuyển dụng, câu hỏi phỏng vấn (5)
..Một số quy trình tham khảo (4)
..Các mẫu biểu tham khảo (18)