Cẩm nang nghề nghiệp

19
Ngày 20-12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp báo cáo lương, thưởng Tết nhưng hiện vẫn chưa có nhiều đơn vị thực hiện

“Năm ngoái, công ty thưởng Tết một tháng lương nhưng năm nay đến lúc này vẫn chưa nghe nói gì. Phần lớn công nhân (CN) là dân nhập cư, cuối năm đều trông chờ vào tiền thưởng Tết để gửi về phụ giúp gia đình nên ai cũng lo khi chưa thấy công ty thông báo thưởng Tết...”.
 
Nhiều nữ CN Công ty TNHH Wonkyung Vina (100% vốn Hàn Quốc, ở Thủ Đức - TPHCM) đã “than” với chúng tôi như vậy sau giờ tan ca tối 14-12.
 
Vừa ngóng vừa lo
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay, số lượng các doanh nghiệp (DN) lên kế hoạch trả lương, thưởng Tết tại các quận, huyện ở TPHCM vẫn chưa nhiều. Phập phồng là tâm trạng chung của CN các khu nhà trọ.
 
Tối 13-12, chúng tôi ghé thăm phòng trọ của vợ chồng anh Nguyễn Đức Vinh (quê ở Nghệ An), CN một DN gia công hàng may mặc ở phường An Lạc A, quận Bình Tân - TPHCM.
 
Vẫn chưa hết uể oải sau giờ tan ca, anh lắc đầu: “Chưa thấy ban giám đốc thông báo thưởng Tết thế nào nên mọi người cứ đoán già, đoán non. Năm ngoái, dù đơn hàng không nhiều nhưng công ty vẫn thưởng một tháng lương cơ bản; năm nay, hàng hóa dồi dào hơn, hy vọng thưởng Tết sẽ khá”. Do mới có con nhỏ nên năm nay vợ chồng Vinh quyết định ở lại TPHCM ăn Tết.
 
Tương tự là gia đình anh Trần Văn Linh, CN một DN gia công cơ khí ở quận Bình Tân - TPHCM. Sau khi vợ Linh sinh, do không có chỗ gửi con nên chị phải nghỉ làm ở nhà trông con.

Toàn bộ chi phí sinh hoạt gia đình đều dựa vào mức lương 2,5 triệu đồng/tháng của Linh. Tiền phòng trọ, điện nước và tiền sữa cho con hằng tháng đã mất gần 2 triệu đồng.
 
Để có thể trụ lại TP, từ nhiều tháng qua, vợ chồng anh phải hết sức dè sẻn chi tiêu. “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì đến chuyện thưởng Tết. Năm ngoái, tôi được thưởng 3 triệu đồng. Năm nay, tôi chỉ mong được bằng năm ngoái”.
 
“Cân, đong, đo, đếm” tiền thưởng
 
“Trong bối cảnh thiếu lao động, cái khó của DN là làm sao vừa giữ được phúc lợi cho CN vừa trả thưởng xứng đáng cho những đóng góp của họ. Để giải quyết bài toán này, buộc lòng chúng tôi phải “cân, đong, đo, đếm” trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”- giám đốc một DN tư nhân ở quận Thủ Đức - TPHCM phân bua.

Khảo sát 30 DN (công ty TNHH, DN tư nhân) báo cáo tình hình thưởng Tết tại Gò Vấp – TPHCM, chúng tôi nhận thấy mức thưởng bình quân từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/người.
 
Ông Giang Văn Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, nói: “Lợi thế cạnh tranh kém, tiền công trả cho người lao động (NLĐ) thấp nên mức thưởng tại các DN này không cao hơn mức lương tối thiểu là mấy. Ở các công ty cổ phần, mức thưởng Tết có khá hơn song bình quân không quá 3 triệu đồng/người”.
 
Có một điều khá bất ngờ là trong khi các DN ở nội thành có mức thưởng Tết không tăng so với năm ngoái thì ở ngoại thành, mức thưởng Tết cho NLĐ lại khá lạc quan.
 
Theo kết quả tổng hợp 100 DN báo cáo thưởng Tết của LĐLĐ huyện Bình Chánh - TPHCM, mức thưởng bình quân đạt 4 triệu đồng, tăng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng so với năm trước.
 
Theo ông Đặng Văn Ẩn, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, nhiều DN có mức thưởng khá là do tình hình đơn hàng những tháng cuối năm có cải thiện, nâng mức thưởng là cách để giữ chân NLĐ.
 
Tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp
 
Theo dự báo của LĐLĐ nhiều quận - huyện, việc DN chậm công bố thưởng Tết, nhất là các DN gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, không thể trả lương, thưởng cho NLĐ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp.
 
Chẳng hạn, tại huyện Hóc Môn, có 40 DN bị đưa vào danh sách có nhiều khả năng xảy ra tranh chấp trong dịp Tết. Đây là những DN thường xuyên vi phạm chế độ chính sách với NLĐ.
 
Tại quận Gò Vấp, 18 DN “có vấn đề” trong việc thực hiện chính sách, để xảy ra khiếu nại của NLĐ cũng lọt vào “tầm ngắm” của các cơ quan chức năng. Còn tại huyện Củ Chi, hàng loạt DN cho CN nghỉ chờ việc do đơn hàng không ổn định cũng được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của CĐ cấp trên.
 
Ngoài các DN khó khăn trong sản xuất – kinh doanh, những DN vắng chủ, dây dưa trong việc giải quyết quyền lợi NLĐ cũng thuộc diện lưu ý đặc biệt. “Đơn hàng không ổn định, cơ chế quản lý cứng nhắc, thêm vào đó là vi phạm chế độ chính sách đối với NLĐ... là nguyên nhân đẩy các DN vào thế bất ổn, có thể xảy ra tranh chấp bất cứ lúc nào”- ông Nguyễn Văn Băng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, khẳng định.

www.baomoi.com
Đăng bài trong: Tiền thưởng

Danh mục cẩm nang

Chấm công làm việc (0)
..Thời gian làm việc (4)
..Nghỉ chế độ (7)
..Làm ca/kíp (0)
..Làm thêm (2)
..Làm bù (0)
Tuyển dụng và đào tạo (22)
..Các quy định về tuyền dụng (0)
..Nguyên tắc khi tuyển dụng (4)
..Kỹ năng tuyển dụng (25)
..Lập kế hoạch đào tạo (1)
..Đánh giá kết quả đào tạo (0)
..Quản lý chương trình đào tạo (1)
Lương thưởng, phụ cấp (10)
..Tiền lương (32)
..Phụ cấp (7)
..Tiền thưởng (10)
..Phúc lợi và chế độ (4)
..Thanh toán và chi trả lương (7)
Hợp đồng lao động (14)
..Các loại hợp đồng lao động (6)
..Quy định về hợp đồng lao động (6)
..Thanh lý, gia hạn hợp đồng (5)
..Giải quyết tranh chấp (14)
Đánh giá nhân sự (1)
..Đánh giá kết quả lao động (4)
..Khen thưởng kỷ luật (2)
..Đánh giá lực lượng lao động (4)
Thuế thu nhập cá nhân (17)
..Quy định về thuế thu nhập cá nhân (9)
..Xử lý các trường hợp ngoại lệ (2)
..Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (2)
Thay đổi, điều chuyển nhân sự (0)
..Bổ nhiệm (0)
..Điều chuyển nhân sự (0)
..Miễn nhiệm (0)
..Chính sách quy hoạch nhân sự (15)
Chế độ cho người lao động (3)
..Bảo hiểm xã hội (24)
..Bảo hiểm y tế (13)
..Bảo hiểm thất nghiệp (10)
..Tai nạn, vệ sinh an toàn lao động (1)
Quản lý nhân sự (2)
..Thông tin về lao động (3)
..Theo dõi diễn biến lương (0)
..Quá trình làm việc (2)
..Quá trình học tập rèn luyện (3)
..Các thành tích (3)
..Lưu trữ hồ sơ (4)
..Quản lý nguồn nhân lực (20)
Tham khảo (0)
..Văn bản pháp luật (20)
..Đề tuyển dụng, câu hỏi phỏng vấn (5)
..Một số quy trình tham khảo (4)
..Các mẫu biểu tham khảo (18)