Cẩm nang nghề nghiệp

17
Công việc kinh doanh nhỏ của bạn đang phát đạt, thị trường đang cần hàng hóa và dịch vụ mà bạn cung cấp và bạn đang tuyển dụng thêm nhân công để mở rộng công việc làm ăn. Bạn có thể mắc sai lầm không? Câu trả lời là rất có thể, nếu bạn không thuê được đúng người.
Một điểm khác biệt giữa các doanh nghiệp phát triển mạnh và các doanh nghiệp trì trệ hoặc sụp đổ chính là độI ngũ nhân viên tốt. Tất nhiên tài năng của bạn trong vai trò của một người chủ doanh nghiệp ảnh hưởng nhiều đến sự thành công trong kinh doanh, nhưng bạn không thể tiến xa mà chỉ có một mình. Là người đứng đầu doanh nghiệp, công việc của bạn là phải tìm ra những nhân viên tốt, vạch ra những động cơ thúc đẩy họ và phân công họ vào những vị trí mà sẽ làm cho họ và công việc kinh doanh của bạn phát đạt.
Tuyển dụng lao động là công việc tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi có sự kiên nhẫn và lòng nhiệt tình. Bạn phải kiềm chế tham vọng làm công việc này thật nhanh với một hoặc vài người đến đầu tiên hoặc thuê những người chỉ vừa đủ tiêu chuẩn chỉ vì bạn muốn chấm dứt việc phỏng vấn và quay trở về công việc lãnh đạo doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng cần thuê những người mà họ sẽ thích nghi và phát triển được trong môi trường doanh nghiệp.
Tìm ra nhóm ứng viên
Sau khi bạn đã quyết định được bạn cần người như thế nào, bước đầu tiên của quá trình là tìm ra nhóm các ứng viên. Để làm điều này, bạn có thể dùng những cách tiếp cận truyền thống hoặc không truyền thống.
•   Luôn chú ý tìm người
Thậm chí nếu bạn không cần thuê người ngay vào thời điểm hiện tại thì bạn cũng nên nghĩ xem ai sẽ là người bạn cần thuê trong sáu tháng hoặc một năm tới và để ý tìm kiếm các ứng viên.
•   Tìm ngọc trong đá
Một khi đã xác định được điều bạn muốn, hãy liên lạc với những người đồng nghiệp, những người bạn đã từng cùng làm việc, những người bạn của những người bạn và hiệp hội kinh doanh của bạn để có sự chỉ dẫn. Nếu bạn tìm kiếm một nhân viên bán hàng thì hãy nói chuyện với khách hàng của bạn và tìm ra ai là người mà họ thấy hài lòng nhất khi mua hàng.
•   Tìm kiếm ở những nơi không thông thường
Một người chủ doanh nghiệp nhỏ đã thuê một cô hầu bàn ở quán ăn sáng nơi người đó thường ăn làm trợ lý. Tại sao? Bởi vì người chủ doanh nghiệp đó biết rằng cô hầu bàn cư xử tốt với mọi người, thông minh và chăm chỉ ngay cả trước khi cô ta được nói về vị trí công việc này. Một số nơi tốt khác để tìm kiếm nhân viên hành chính hoặc sự giúp đỡ thích hợp là văn phòng tuyển dụng của các trường đại học. Họ có thể giúp bạn trong việc tuyển dụng hoặc cung cấp các sinh viên thực tập làm việc không lương.
•   Chi tiền
Nếu bạn đang tìm kiếm một nhân viên cao cấp và mạng lưới của bạn không thể tìm thấy ai, bạn có thể cần thuê một nhà tuyển dụng. "Các doanh nghiệp phải từ bỏ ý nghĩ không muốn chi tiền nếu họ muốn tìm những người tốt", Kathi Esler-người sáng lập và giám đốc của Business Strategy Seminars, một công ty từ vấn và nghiên cứu nhỏ tại thành phố New York nói. "Bạn có thể thương lượng phí với nhà tuyển dụng hoặc đề nghị sẽ thanh toán theo hình thức trả dần.
Thời gian đánh giá
Khi bạn đã tìm được nhóm các ứng viên thì cũng là lúc để bắt đầu tiến hành quá trình đánh giá. Đây là giai đoạn bạn nên đặc biệt chú ý xem liệu người đó có kỹ năng mà công việc yêu cầu không (không chỉ có phẩm chất tốt hay ở mức giá mà bạn muốn) cũng như khả năng thích nghi với công việc trong môi trường doanh nghiệp. Hiện nay, trên thị trường lao động có rất nhiều người đã từng là những nhân viên thạo việc trong các công ty lớn nhưng không phải tất cả số họ đều phù hợp để làm việc trong doanh nghiệp nhỏ.
Một cách để quyết định xem một người có thể làm việc trong một doanh nghiệp nhỏ hay không là đặt những câu hỏi trái với thông lệ. Các ứng viên thường không sẵn sàng trả lời những câu hỏi trái với thông lệ như vậy, điều đó có nghĩa bạn có thể thu thập những thông tin trung thực về khả năng phán đoán của một người, tính sẵn sàng mạo hiểm và khả năng ra quyết định của anh ta thông qua buổi phỏng vấn. Đây là những phẩm chất mà họ cần để có thể phát triển trong một doanh nghiệp nhỏ.
Kathi Elster thuộc Business Strategy Seminars khuyên nên sử dụng những câu hỏi dưới đây và những câu hỏi tương tự khác để quyết định xem một ứng viên có phù hợp với công việc trong môi trường doanh nghiệp hay không.
•   Những rủi ro nào bạn đã trải qua trong công việc gần đây nhất của bạn và kết quả như thế nào?
Câu hỏi này đạt được rất nhiều mục đích. Trước hết, nó giúp bạn xác định cách nhận thức về rủi ro của ứng viên. Có người nghĩ rằng thẳng thắn phản đối lại đường lối của một tổ chức là liều lĩnh, trong khi người khác lại cho rằng đó là thay đổi chiến lược quảng cáo đã được duy trì lâu dài của công ty. Nó cũng giúp bạn nhận biết mức độ theo đuổi những công việc khó khăn mà anh ta hoặc cô ta đang thực hiện và cách mà họ xử lý những thay đổi và sự bất định đó.
•   Bạn dùng phương pháp nào để ra quyết định?
Câu hỏi này sẽ cho bạn biết người đó có gặp khó khăn trong việc ra quyết định hay không. Một người làm mọi việc theo cách mà chúng thường được làm và dựa nhiều vào ý kiến của người khác để ra quyết định có thể không phải là một ứng viên lý tưởng cho một doanh nghiệp nhỏ thường cần những người độc lập có thể ra quyết định trong những tình huống khẩn cấp. Để biết chính xác quá trình ra quyết định của một người hãy đưa ra câu hỏi tình huống.
•   Những người lao động có nên chỉ trích ông chủ của mình hay không? Chỉ trích theo cách nào?
Bằng cách đặt ra những câu hỏi thông minh bạn có thể tách những người ba phải ra khỏi nhóm các ứng viên là những người có thể thúc đẩy công việc làm ăn của bạn. Nhưng bạn cũng muốn chắc chắn rằng bạn không thuê phải một người hay tranh luận, người hay bất đồng chỉ vì quyền lợi của mình. Để xác định xem ứng viên thuộc vào loại nào, hãy hỏi xem họ đã bao giờ bất đồng với sếp của mình chưa và trong hoàn cảnh nào. Bạn cũng yêu cầu họ đưa ra một ví dụ về việc họ đã chống đối lại người quản lý của mình và cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp việc đó.
Nguồn: Theo vietnam.smetoolkit.org

Danh mục cẩm nang

Chấm công làm việc (0)
..Thời gian làm việc (4)
..Nghỉ chế độ (7)
..Làm ca/kíp (0)
..Làm thêm (2)
..Làm bù (0)
Tuyển dụng và đào tạo (22)
..Các quy định về tuyền dụng (0)
..Nguyên tắc khi tuyển dụng (4)
..Kỹ năng tuyển dụng (25)
..Lập kế hoạch đào tạo (1)
..Đánh giá kết quả đào tạo (0)
..Quản lý chương trình đào tạo (1)
Lương thưởng, phụ cấp (10)
..Tiền lương (32)
..Phụ cấp (7)
..Tiền thưởng (10)
..Phúc lợi và chế độ (4)
..Thanh toán và chi trả lương (7)
Hợp đồng lao động (14)
..Các loại hợp đồng lao động (6)
..Quy định về hợp đồng lao động (6)
..Thanh lý, gia hạn hợp đồng (5)
..Giải quyết tranh chấp (14)
Đánh giá nhân sự (1)
..Đánh giá kết quả lao động (4)
..Khen thưởng kỷ luật (2)
..Đánh giá lực lượng lao động (4)
Thuế thu nhập cá nhân (17)
..Quy định về thuế thu nhập cá nhân (9)
..Xử lý các trường hợp ngoại lệ (2)
..Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (2)
Thay đổi, điều chuyển nhân sự (0)
..Bổ nhiệm (0)
..Điều chuyển nhân sự (0)
..Miễn nhiệm (0)
..Chính sách quy hoạch nhân sự (15)
Chế độ cho người lao động (3)
..Bảo hiểm xã hội (24)
..Bảo hiểm y tế (13)
..Bảo hiểm thất nghiệp (10)
..Tai nạn, vệ sinh an toàn lao động (1)
Quản lý nhân sự (2)
..Thông tin về lao động (3)
..Theo dõi diễn biến lương (0)
..Quá trình làm việc (2)
..Quá trình học tập rèn luyện (3)
..Các thành tích (3)
..Lưu trữ hồ sơ (4)
..Quản lý nguồn nhân lực (20)
Tham khảo (0)
..Văn bản pháp luật (20)
..Đề tuyển dụng, câu hỏi phỏng vấn (5)
..Một số quy trình tham khảo (4)
..Các mẫu biểu tham khảo (18)