Cẩm nang nghề nghiệp

09
Khi mới thành lập doanh nghiệp, bạn cần những những nhân viên vừa lành nghề vừa chịu khó hòa nhập vào văn hóa doanh nghiệp trẻ. Bài viết này hướng dẫn bạn tìm người tài ở đâu, dấu hiệu nào chứng tỏ họ tài, và cách mời gọi họ về công ty.

Người tài là vô giá, và những người giới thiệu họ cũng vậy. Đó là suy nghĩ xương sống đằng sau quyết định của công ty Meebo thưởng 5.000 USD cho ai giới thiệu được ứng cử viên triển vọng cho công ty. Quy định duy nhất là người giới thiệu chỉ nhận được tiền khi ứng cử viên được chính thức tuyển dụng.
Nhờ vào sự phát triển của thế giới mạng xã hội, Meebo hầu như chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và thu hút người tài. Khi cần nhân viên cấp cao, Meebo nhận thấy mình cần tận dụng hết sức mạnh của mạng internet. Vậy nên, Phó giám đốc nhân sự Tom Perrault quyết định công bố mức thưởng 5.000 USD. Ông tin tưởng: “Những người tài sẽ tạo sự khác biệt cho tiến trình phát triển của doanh nghiệp trong tương lai, nên chúng tôi sẵn lòng chi nhiều tiền để có thể tìm thấy và thuê nhân tài”. Và thử nghiệm cho thấy kết quả thành công như mong đợi.
Có ý kiến phê bình việc trả tiền cho người giới thiệu chẳng khác nào tung tiền mua chất xám. Tuy nhiên, Meebo tin rằng mình chỉ đầu tư vào nơi có sức mạnh là mạng lưới kết nối toàn cầu, để đánh bóng tên tuổi trong thế giới đầy rẫy cạnh tranh.
Meebo là ví dụ tuyệt vời về cách thu hút nhân tài hết sức sáng tạo.

1. Làm thế nào thu hút người tài? Gặp gỡ mặt đối mặt
Bất chấp việc internet giúp thế giới nhỏ hẹp trong lòng bàn tay, các chuyên gia vẫn đánh giá gặp gỡ mặt đối mặt và giới thiệu nhân sự qua người quen là hình thức tuyển dụng số một.
Rich Sloan, nhà sáng lập StartupNation, thay nhiều người vào nhiều vị trí nhưng chưa bao giờ cần nhờ đến bảng thông báo tuyển người. Đối với anh, “Kết nối trực tiếp người với người có sức mạnh to lớn hơn”.
Martin Zwilling, nhà sáng lập kiêm CEO công ty tư vấn Startup Professionals có cách riêng để tìm nhân tài. Anh thông qua các hội và câu lạc bộ doanh nghiệp trong ngành để nắm lịch tổ chức sự kiện của các tổ chức và công ty. Khi đến tham gia các cuộc gặp mặt, anh có cơ hội tiếp xúc với người đang tìm cơ hội việc làm. Nếu không, anh cũng giữ lien lạc với người có thể giới thiệu nhân tài cho mình.
Hoặc bạn có thể tổ chức ngày hội việc làm của riêng doanh nghiệp mình. Ngày hội nghề nghiệp của Meebo toàn thế giới là dịp thu hút nhiều bạn trẻ tài năng quan tâm đến ngành và công ty Meebo. Chỉ đơn giản thông báo rộng rãi mình sẽ có mặt tại Chicago, New York hay Nhật Bản và mời bất cứ ai có hứng thú tìm hiểu công ty đến quán cà phê XYZ gần đó.
Tại những buổi gặp gỡ thân mật, công ty phát bánh ngọt và áo thun miễn phí. Cũng có khi, đích thân nhà sáng lập Meebo đến và cùng ngồi chơi JavaScript bingo với người tham dự. Công ty muốn gây ấn tượng khó phai. Perrault cho biết: “Hoạt động của chúng tôi không chỉ vì mục đích tuyển dụng mà còn để xây dựng cộng đồng”.
Và tuyệt đối đừng quên các trường đại học. Trường học có khoa chuyên môn gần với ngành kinh doanh của bạn là nơi cung các sinh viên trẻ sắp tốt nghiệp, tài năng và đầy nhiệt huyết. Zwilling cho biết: “Các trường rất muốn kết nối với doanh nghiệp. Quan hệ giữa bên cung cấp người và bên cần tuyển người là đôi bên cùng có lợi win-win”. Meebo còn tài trợ một số chương trình của trường để thu hút chú ý của các sinh viên.

2. Làm thế nào thu hút người tài? Sử dụng internet một cách khôn ngoan

Mọi người đều ngao ngán khi phải rao quảng cáo trên bảng thông báo tìm người. Các công ty sẽ mất nhiều thời gian và công sức để đãi cát tìm vàng nhằm tìm ra người tài thật sự trong biển ứng cử viên bao la. Vậy nên, hãy cầu viện những trang mạng xã hội chuyên về việc làm như Startupers, VentureLoop và Startuply. Họ sẽ giới thiệu những ứng cử viên phù hợp nhất.
Chỉ lưu ý một điều: khi xuất hiện trên mạng XH, hình ảnh công ty phải đường hoàng sáng đẹp như khi xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông báo đài nào. Tinh thần, quan điểm, mục tiêu của công ty phải hiển thị rõ ràng để giới hạn đúng người bạn cần tuyển.

3. Làm thế nào thu hút người tài? Chọn đúng người phù hợp
Lý lịch và thành tích của ứng cứ viên là quan trọng. Nhưng, chủ doanh nghiệp đừng quên sự hòa hợp về văn hóa công ty.
Zwilling khuyên bạn tìm người luôn hướng đến hiệu quả công việc, người có thể nói chính xác họ đã và đang làm gì trong sự nghiệp của mình. Anh cho biết: “Nhiều ứng cử viên kể kinh nghiệp làm việc rất hùng hồn. Nhưng tôi chẳng quan tâm. Cái tôi muốn biết là kết quả làm việc của họ”.
Anh cũng khuyên doanh nghiệp nên chọn thuê người có ý chí tiến thủ và đặt mục tiêu chiến thắng rõ ràng trong công việc… “Con đường gây dựng doanh nghiệp có muôn vàn khó khăn. Bạn cần người ý thức những chông gai trước mắt và khao khát cùng bạn đi đến thành công”.
Nếu doanh nghiệp cần nhân viên tăng ca và linh hoạt thời gian làm việc thì hãy làm rõ điều này trước khi nhận thuê nhân viên. Và quan trọng hơn, bạn đừng tuyển người đã nghỉ việc tại tập đoàn lớn vì nản sức ép tại đó. Bởi vì sức ép tại tập đoàn lớn cũng không khác sức ép một công ty con những ngày đầu thành lập. Người như vậy chưa sẵn sàng làm cho công ty mới lập nghiệp.
Sloan gợi ý bạn tập họp một nhóm những ứng cử viên có triển vọng nhất và tổ chức khóa tập huấn để quan sát tài năng của họ bộc lộ.

4. Làm thế nào thu hút người tài? Chế độ ưu đãi gì dành cho họ?
Là công ty mới thành lập, bạn không có chế độ lương thưởng và những lợi ích vật chất cao như các tập đoàn hùng hậu. Nhưng, nếu biết cách, bạn vẫn có thể thu hút người tài.
Theo Sloan, mọi người muốn vào làm cho một công ty mới khởi nghiệp vì ba lý do. Một, họ muốn sáng tạo, muốn là một phần của cái gì đó mới. Hai, họ muốn tham gia vào tập thể có triển vọng tăng trưởng. Ba, họ muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa. Vì càng tiến gần thành công hay thất bại trực tiếp, con người càng cảm thấy sự hiện hữu của giá trị sống.
Bên cạnh đó, trong tập đoàn, cạnh tranh gay gắt khiến khó thăng tiến. Trong công ty nhỏ mới khởi nghiệp, vừa bước vào là có thể giữ chức lớn. Điều đó khích lệ các nhân viên rất nhiều.
Nhưng dù muốn gì, hăng hái ra sao, thì mọi nhân viên đều kỳ vọng doanh nghiệp chập chững ra đời này sẽ huy hoàng trong vài năm tiếp. Vậy nên, Sloan gợi ý chủ doanh nghiệp cần công khai tình hình tài chính, cùng thảo luận kế hoạch kinh doanh và phổ biến thông tin về vị trí doanh nghiệp trong ngành. “Bạn sẽ không mong chờ những nhân viên mới tuyển thấy bất ngờ hoảng sợ rồi tháo lui chỉ trong vài tuần sau khi thử việc”.
Ngoài công việc có ý nghĩa, chức danh lớn, thì các công ty mới thành lập còn sở hữu một vũ khí quan trọng khác để thu hút người tài. Đó chính là môi trường làm việc vui vẻ thân tình.

5. Làm thế nào thu hút người tài? Có tầm nhìn xa.

Đừng bao giờ ngừng tuyển dụng. Dù không có vị trí trống, chưa cần người, bạn cũng đừng ngưng thông báo tuyển dụng. Bởi vì đó là cách thu hút sự chú ý mọi người. Cứ duy trì cánh cửa mở, đến khi bạn cần, sẽ có người vừa vặn bước vào.
Sloan khuyên doanh nghiệp phải luôn có Danh sách Những Ngôi sao, là những ứng cử viên sáng giá. Cứ giữ thông tin về họ, phòng trường hợp bạn đột ngột cần. Ví dụ như công ty Meebo luôn đăng trò chơi ô chữ JavaScript trên diễn đàn. Nếu ai giải đáp thông minh, phòng nhân sự có thể tìm gặp để đề nghị việc làm.

Nguồn: nguoilanhdao.vn (Theo Doanh nhân Sài Gòn)

Danh mục cẩm nang

Chấm công làm việc (0)
..Thời gian làm việc (4)
..Nghỉ chế độ (7)
..Làm ca/kíp (0)
..Làm thêm (2)
..Làm bù (0)
Tuyển dụng và đào tạo (22)
..Các quy định về tuyền dụng (0)
..Nguyên tắc khi tuyển dụng (4)
..Kỹ năng tuyển dụng (25)
..Lập kế hoạch đào tạo (1)
..Đánh giá kết quả đào tạo (0)
..Quản lý chương trình đào tạo (1)
Lương thưởng, phụ cấp (10)
..Tiền lương (32)
..Phụ cấp (7)
..Tiền thưởng (10)
..Phúc lợi và chế độ (4)
..Thanh toán và chi trả lương (7)
Hợp đồng lao động (14)
..Các loại hợp đồng lao động (6)
..Quy định về hợp đồng lao động (6)
..Thanh lý, gia hạn hợp đồng (5)
..Giải quyết tranh chấp (14)
Đánh giá nhân sự (1)
..Đánh giá kết quả lao động (4)
..Khen thưởng kỷ luật (2)
..Đánh giá lực lượng lao động (4)
Thuế thu nhập cá nhân (17)
..Quy định về thuế thu nhập cá nhân (9)
..Xử lý các trường hợp ngoại lệ (2)
..Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (2)
Thay đổi, điều chuyển nhân sự (0)
..Bổ nhiệm (0)
..Điều chuyển nhân sự (0)
..Miễn nhiệm (0)
..Chính sách quy hoạch nhân sự (15)
Chế độ cho người lao động (3)
..Bảo hiểm xã hội (24)
..Bảo hiểm y tế (13)
..Bảo hiểm thất nghiệp (10)
..Tai nạn, vệ sinh an toàn lao động (1)
Quản lý nhân sự (2)
..Thông tin về lao động (3)
..Theo dõi diễn biến lương (0)
..Quá trình làm việc (2)
..Quá trình học tập rèn luyện (3)
..Các thành tích (3)
..Lưu trữ hồ sơ (4)
..Quản lý nguồn nhân lực (20)
Tham khảo (0)
..Văn bản pháp luật (20)
..Đề tuyển dụng, câu hỏi phỏng vấn (5)
..Một số quy trình tham khảo (4)
..Các mẫu biểu tham khảo (18)